Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 Mức phí và quyền lợi |  Tại sao rau muống bị cấm ở Mỹ suốt nhiều thập kỷ, chưa được phép trồng? |  Nội quy của Trung tâm |  3 điều không được làm khi có người thân bị đột quỵ |  TRỜI LẠNH DỄ GÂY ĐỘT QUỴ |  Lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư |  COLLAGEN: Lợi ích và tác dụng phụ |  CẨN THẬN VỚI VIỆC UỐNG NƯỚC CỦA NGƯỜI GIÀ |  Làm thế nào để lão hóa khỏe mạnh? |  Các cách cho ăn đúng phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi |  Các loại hình dịch vụ của Trung tâm |  Lão hóa: Điều gì sẽ xảy ra |  PHÂN BIỆT BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ VỚI BỆNH KHÁC |  Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi già đi |  CẨM NANG ĂN THựC PHẨM VÀO THờI ĐIỂM TỐT NHẤT |
DANH MỤC

Tin tức

Nội quy của Trung tâm

Lịch sinh hoạt của NCT

Chăm sóc tại nhà

Hỏi đáp

Sức khỏe người già

Dinh dưỡng

Tâm sự

Sản phẩm

sản phẩm Nổi bật
Home > CHỐNG LÃO HÓA - KÉO DÀI TUỔI THỌ >
 

Lão hóa hệ thống miễn dịch

Lão hóa hệ thống miễn dịch , Dưỡng lão Hà Nội

  

Hệ thống miễn dịch là gì?

“Miễn dịch” là một cơ chế bảo vệ cơ thể chúng ta (tự thân) khỏi các vi sinh vật như vi khuẩn và vi rút, hoặc các “chất lạ” vốn không có trong cơ thể chúng ta (vô ngã). "Chức năng miễn dịch" còn được gọi là "chức năng phòng thủ sinh học".

Hệ thống miễn dịch có miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được.

Miễn dịch bẩm sinh được thiết lập bằng cách nhận biết các chất mà vi sinh vật có chung, và bằng chức năng của "bạch cầu" như bạch cầu trung tính và đại thực bào để tấn công vi sinh vật. Bằng cách nhanh chóng tìm ra các vi rút và vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể và loại bỏ chúng, chúng ta đang bảo vệ cơ thể mình ở vị trí hàng đầu về chức năng miễn dịch

 

Để đưa ra một ví dụ dễ hiểu, tiêm chủng (vắc xin) là một ứng dụng tốt của chức năng miễn dịch này. Bằng cách tiếp nhận trước một kháng nguyên có độc tính thấp trong cơ thể và lưu trữ trong hệ thống miễn dịch, vi sinh vật thực sự xâm nhập vào cơ thể. nó đến, nó có thể được loại bỏ trước khi nó gây bệnh. Phản ứng dị ứng, còn được gọi là pollinosis, là một trong những triệu chứng do phản ứng miễn dịch gây ra.

Tuy nhiên, chức năng miễn dịch cũng suy giảm theo tuổi tác, cũng như khả năng vận động (thể lực), thị lực và thính giác. Khi chức năng này suy giảm, nó sẽ xảy ra rằng ngay cả những bệnh dễ chữa khỏi khi bạn còn trẻ cũng không dễ phục hồi, hoặc thuốc kháng sinh không có tác dụng.

 Thay đổi chức năng miễn dịch do lão hóa

 Chức năng miễn dịch suy giảm theo tuổi tác, nhưng cần phải hiểu cách thức hoạt động của miễn dịch để duy trì chức năng miễn dịch như khi bạn còn trẻ.

Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã tiết lộ rằng chức năng suy giảm do lão hóa biểu hiện rõ rệt hơn ở hệ thống miễn dịch thu được so với hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Theo một lý thuyết, khả năng miễn dịch đạt được đạt cực đại vào khoảng những năm 20 và giảm xuống một nửa vào những năm 40.

     Người ta nói rằng căng thẳng và môi trường ảnh hưởng đến việc giảm khả năng miễn dịch bên cạnh sự lão hóa. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật bản, căng thẳng số một đối với người cao tuổi là "lo lắng về tình trạng sức khỏe của chính mình". Đó có thể là bí mật.

Nguyên nhân của sự lão hóa của chức năng miễn dịch

Những nguyên nhân có thể gây ra lão hóa chức năng miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch liên quan đến nhiều tế bào như bạch cầu hạt, đại thực bào, tế bào đuôi gai và tế bào lympho (bao gồm tế bào T và tế bào B). Trong số này, tế bào B được tạo ra từ tế bào gốc tạo máu trong tủy xương, còn tế bào T được tạo ra ở tuyến ức và được giải phóng vào máu để thực hiện vai trò trong cơ thể. Tế bào T, là tế bào miễn dịch chính của miễn dịch thu được, được cung cấp bởi một mô gọi là tuyến ức. Các cơ quan khác nhau teo đi khi lão hóa, nhưng tuyến ức bị teo nhanh chóng sau tuổi 20. Do đó, nguồn cung cấp các tế bào T mới sẽ giảm xuống. Sau đó, khi bạn già đi ở một mức độ nào đó, bạn sẽ ở trong trạng thái mà bạn đang dựa vào trí nhớ miễn dịch mà bạn đã có để vận hành chức năng của khả năng miễn dịch có được .

   Sự suy giảm chức năng tế bào T này thường thấy trong những thay đổi của hệ thống miễn dịch do lão hóa, và có liên quan nhiều đến sự suy giảm khả năng miễn dịch khi về già.

 Phương pháp ngăn ngừa và kích hoạt quá trình lão hóa chức năng miễn dịch

  Hạn chế lượng calo nạp vào 70-80% so với bình thường

-       Tập thể dục vừa phải

-       Bổ sung hiệu quả vitamin E và C để tăng chất chống oxy hóa và điều chỉnh chức năng nội tiết

Mặt khác, liên quan đến việc tiêm chủng, mặc dù nó có hiệu quả tự nó ở độ tuổi 60, nhưng việc sử dụng vắc xin kết hợp với các liệu pháp khác ở các nhóm tuổi được coi là cần thiết.

Ảnh hưởng của chức năng miễn dịch lão hóa

Sau đó, điều gì sẽ xảy ra khi chức năng miễn dịch già đi? Sự kiện phổ biến nhất là bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hoặc các bệnh khác. Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn sự lão hóa của chức năng miễn dịch, chúng ta có thể thấy hai hiện tượng liên quan đến lão hóa :

Một là khả năng đánh giá vi sinh vật gây bệnh là nguồn lây nhiễm bị giảm sút. Vì sức tấn công chống lại vi sinh vật gây bệnh bị suy yếu nên dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Còn lại là khả năng kiểm soát phản ứng viêm bị giảm sút. Cơ thể người cao tuổi luôn trong tình trạng viêm mãn tính dai dẳng dù ở mức độ thấp. Tình trạng này được cho là có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp, dị ứng, phát triển ung thư và giảm hiệu quả vắc xin.

Ngoài ra, tình trạng viêm mãn tính dai dẳng này gây ra các bệnh mãn tính, làm giảm các chức năng sinh lý của hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh tự chủ, hệ miễn dịch, hệ trao đổi chất,… và làm tăng tính mong manh mà cơ chế bù trừ khó hoạt động. trở thành môi trường bên trong. Điều này dẫn đến tình trạng mất cơ, suy dinh dưỡng và rối loạn chức năng sinh lý do suy dinh dưỡng, dẫn đến vận động chậm chạp, yếu ớt, sụt cân và hoạt động kém.

 Làm thế nào để duy trì , cải thiện chức năng miễn dịch

Tôi nên làm gì để cải thiện khả năng miễn dịch? Từ "miễn dịch" ngay từ đầu không phải là trong thuật ngữ y học, nhưng từ "miễn dịch" dường như có nghĩa là "sự chống lại của chức năng miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh". Để tránh các bệnh khác nhau, cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và duy trì khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Kết hợp những điều sau đây vào cuộc sống hàng ngày của bạn để đảm bảo chức năng miễn dịch thích hợp.

1. Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng

Thực phẩm Nhật Bản, từ lâu đã được mô tả là "Ichiju Sansai," là một chế độ ăn uống dễ cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó có xu hướng quá nhiều muối, vì vậy hãy hạn chế lượng súp xuống còn một chén mỗi ngày.

Ngoài ra, bằng cách kết hợp nhiều loại thực phẩm vào thực phẩm chính, món ăn chính và món ăn phụ, nhiều chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ vào cơ thể 

2. Tập thể dục vừa phải, v.v.

Người ta nói rằng tập thể dục vừa phải như đi bộ và chạy bộ nhẹ giúp tăng cường các chức năng khác nhau trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Mặt khác, người ta thấy rằng tập thể dục và luyện tập gắng sức làm giảm tạm thời các chức năng của tế bào NK và tế bào T liên quan đến chức năng miễn dịch.

Để duy trì thể lực và sức mạnh cơ bắp, hãy cố gắng tiếp tục tập luyện ở mức độ hợp lý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bản thân việc tập thể dục gắng sức có thể trở nên căng thẳng và ngược lại làm giảm chức năng miễn dịch.

3.  Cuộc sống không căng thẳng

Chức năng miễn dịch duy trì cơ thể của chúng ta bằng cách hoạt động với chức năng của hệ thần kinh. Thần kinh tự chủ có liên quan chặt chẽ đến căng thẳng, và bao gồm hai dây thần kinh, dây thần kinh giao cảm và dây thần kinh phó giao cảm.

Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức, thần kinh giao cảm hoạt động là chủ yếu. Nếu tình trạng này kéo dài, các mạch máu sẽ co lại, làm chậm quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đi khắp cơ thể. Kết quả là, hệ thống miễn dịch sẽ không hoạt động bình thường.

Để cải thiện điều này, nó có hiệu quả là làm cho thần kinh phó giao cảm hoạt động chủ yếu, tức là giữ cho cơ thể và tâm trí ở trạng thái thoải mái. Trước hết, hãy bắt đầu một việc gì đó giúp bạn giải phóng tâm trí, chẳng hạn như "làm vui" và "cười".

4. Nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ)

Chức năng miễn dịch liên quan sâu sắc đến việc nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ). Ví dụ, khi bạn bị cảm lạnh, bạn trở nên uể oải và buồn ngủ, đó là một sự thay đổi xảy ra khi cơ thể bạn chiến đấu chống lại vi rút và vi khuẩn gây ra cảm lạnh. Hệ thống miễn dịch giải phóng một protein gọi là cytokine khi chống lại các vi sinh vật gây bệnh gây nhiễm trùng. Cytokine được biết đến như một chức năng miễn dịch và đồng thời tác động lên não để gây buồn ngủ.

Như đã nói ở trên, cơ thể người cao tuổi luôn trong tình trạng viêm nhiễm mãn tính, mặc dù ở mức độ nhẹ. Cho cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ) dẫn đến tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Nghỉ ngơi (ngủ) cũng giúp tạo lợi thế cho các dây thần kinh phó giao cảm, vì vậy nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ) để duy trì hệ thống miễn dịch của bạn.

     Các Tin khác
  + COLLAGEN: Lợi ích và tác dụng phụ (02/12/2022)
  + Làm thế nào để lão hóa khỏe mạnh? (16/09/2022)
  + Lão hóa: Điều gì sẽ xảy ra (29/08/2022)
  + Hãy ngăn chặn "glycation", nguyên nhân gây ra lão hóa (31/07/2021)
  + TỔNG QUAN VỀ LÃO HÓA (31/07/2021)
  + Những thay đổi trong cơ thể khi lão hóa (30/07/2021)
  + TRỊ LIỆU SA SÚT TRÍ TUỆ BẰNG TINH DÂU (29/07/2021)
  + Rối loạn chuyển hóa liên quan đến lão hóa của các tế bào miễn dịch làm giảm chức năng nhận thức (29/07/2021)
  + Bệnh của phụ nữ lớn tuổi (29/07/2021)
  + VIÊM XƯƠNG KHỚP DO LÃO HÓA (29/07/2021)
  + Lão hóa là gì? (29/07/2021)
  + Giảm nguy cơ ung thư, tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ (11/04/2021)
  + Ăn 3 loại rau, 2 loại trái cây mỗi cây mỗi ngày giúp bạn sống thọ (11/04/2021)
  + Chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa không và đến mức độ nào? (11/04/2021)
TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI HÀ NỘI
 

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 55 ngõ 29 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: www.duonglaohanoi.com 

Email: duonglaohanoi@gmail.com, 

Điện thoại:  0986895978

 

nạo hoa quả nhật bản
Ưu điểm Bộ sản phẩm có 5 chức năng lớn: Nạo dây, nạo rối,cắt hoa, nghiền và nạo sợi Dạo sắc, độ bền cao, không ghỉ, dễ sử dụng Mở rộng tay cầm thoải mái Nhựa chuẩn y tế, bền, dày, chắc Bảo vệ tay khi sử dụng chuyên nghiệp, không còn tình trạng đứt tay Kích thước 50 cm * 25 cm * 310 cm Xuất sứ: Nhật Bản Thời gian bảo hành: 1 tháng. 1 đổi 1 nếu có lỗi của nhà sản xuất

© Copyright 2009 - 2024 Duongloahanoi. All rights reserved.  Design by: khoahocbacha.com Đang Online: 7    Tổng: 2248114
CHAT ZALO
HOTLINE : 0986895978